Ký sự ảnh "QUẢNG TRỊ đi nhớ về thương"


Tập ký sự ảnh Quảng Trị đi nhớ về thương được đăng tải lên blog này với chất lượng cao và kích thước lớn để thực hiện đúng tâm nguyện của tác giả là cống hiến cho mọi người có nhu cầu thưởng lãm và chia sẻ tình cảm với những người Quảng Trị xa quê.

Toàn bộ chi phí và công sức của 5 chuyến đi chụp ảnh không được tính vào giá thành tập sách in. Đó là món quà nhỏ của tác giả thể hiện lòng tri ân với Đất và Người Quảng Trị. Giá bán sách (200.000 đồng hoặc 20 usd) chỉ nhằm lấy lại chi phí in ấn và cước phát hành sách và tác giả may mắn được rất nhiều anh chị em (trong và ngoài nước) giúp đỡ  nhiệt tình mà không nhận bất cứ khoản thù lao nào; hoàn toàn không phát hành qua các hệ thống kinh doanh sách.

Do hạn chế của khuôn khổ sách in (in offset 4 màu trên giấy couché matt, nên giá thành rất cao) không thể đưa vào nhiều ảnh. Vì vậy tại blog này, số lượng ảnh sẽ được bổ sung, nhiều hơn trong sách in.

Tác giả xin chính thức thông báo:

Tất cả thông tin và hình ảnh trong bộ ảnh ký sự "Quảng Trị đi nhớ về thương" đã đưa lên blog Mai Lĩnh được bảo hộ quyền tác giả. Tuy nhiên, mọi người được quyền sử dụng hoàn toàn miễn phí với điều kiện tuân thủ đầy đủ 3 yêu cầu:

1/ Không sử dụng với mục đích kinh doanh hay bất cứ hình thức nào có thu tiền.
2/ Phải ghi rõ tên tác giả ảnh: Phạm Đình Quát và ghi rõ nguồn: Blog Mai Lĩnh (dinhquat.blogspot.com).
3/ Không chỉnh sửa nội dung hoặc chỉnh sửa hình ảnh và các chú thích.

Nếu có gì cần trao đổi, xin liên hệ email: tumienbien@gmail.com
Xin chân thành cám ơn.

PHẠM ĐÌNH QUÁT


Lời ngỏ


Tôi lớn lên bên dòng sông Thạch Hãn, hồn nhiên, vô tư như bao đứa trẻ của vùng đất quanh năm “nắng cháy, mưa dầm”, với hai mùa gió Lào khô rát và gió bấc rét thấu xương.

Mười lăm năm sống ở Quảng Trị đã chiếm trọn tuổi thơ và thời niên thiếu của tôi; đó là giai đoạn cho một đứa trẻ quan sát, cảm nhận cuộc sống chung quanh, từ đó tư duy được khai phóng và hình thành nhân cách. Và, cũng quá đủ để suốt mấy chục năm dài sau đó, lang bạt nhiều nơi nhưng lúc nào tôi cũng đau đáu nhớ về vùng đất ấy với bao hoài niệm về một cộng đồng thân thương, gắn bó.

Cộng đồng ấy gồm những người bạn láng giềng, bạn học, thầy cô giáo, anh em cùng sinh hoạt trong phong trào Hướng Đạo và tổ chức Hồng Thập Tự... và cả những người nông dân không quen biết, tôi gặp được trong những chuyến đi về vùng thôn dã... Tôi học được rất nhiều điều từ cộng đồng ấy. Tôi mang ơn tất cả mọi người.

Bước qua tuổi 65, tôi chợt nhận ra mình đang mang một món nợ; món nợ nghĩa tình của đất và người Quảng Trị. Thế là tôi xách máy ảnh lên đường, mong tìm lại những “hình ảnh trong ký ức tuổi thơ” và thực hiện tập sách ảnh này như một lời cám ơn.

Dùng hình ảnh hôm nay để thể hiện tình cảm và kể lại những cảm nhận về một vùng đất đầy ắp kỷ niệm trong ký ức tuổi thơ đã qua đi hơn nửa thế kỷ quả là một việc khó. Rất khó! Nhưng biết làm sao hơn khi “món nợ tự đòi” cứ hàng ngày thôi thúc.

Vậy nên, mong mọi người thông cảm cho cái tâm nguyện vừa “tham lam” vừa “liều lĩnh” mà lượng thứ.

Xin mời anh, chị, cùng tôi bước về vùng xưa cũ, chia sẻ tình quê.

Phạm Đình Quát
 _________________________________________________________________

MỤC LỤC

(Nhấp chuột vào tiêu đề mỗi trang dưới đây để mở ra xem).

________________________________________________________________

Lời thưa

Bộ ảnh này được thể hiện qua nhãn quan và tình cảm của một cá nhân, hiển nhiên sẽ mang một cách nhìn rất chủ quan. Vậy nên, xin người xem ảnh thông cảm khi không tìm thấy những điều mình tâm đắc trong những trang sách này.

Tập sách này không có mục đích nói về sự thay đổi mạnh mẽ của người và đất Quảng Trị gần nửa thế kỷ sau khi chấm dứt chiến tranh, càng không phải là một tập kỷ yếu hay địa phương chí bằng hình ảnh; cũng không nhằm giới thiệu những điểm đến cho du khách...

Người chụp ảnh chỉ mong ghi lại những rung động của một người sống xa Quảng Trị, trở về thăm quê hôm nay nhớ lại những tình cảm của một thời đã xa. Mong muốn của tác giả chỉ là sẻ chia cảm xúc với những người Quảng Trị sống xa quê. Nếu có được sự đồng cảm đó, đối với tôi, đã là niềm vui, là hạnh phúc, thỏa mãn tâm nguyện lắm rồi.

Người dùng văn chương, hội họa... có thể ghi chép từ những chuyến đi rồi thể hiện tác phẩm khi có điều kiện thuận lợi; người chụp ảnh hoàn toàn khác, phải có mặt và ghi hình đúng lúc khi hình ảnh, sự kiện diễn ra. Đó là điều kiện khách quan rất nghiệt ngã với tôi khi quyết định chọn nhiếp ảnh để thể hiện tình cảm của mình.

Từ tháng 6-2014, đến cuối tháng 4-2016, tôi về Quảng Trị 5 chuyến, mỗi chuyến từ 7 đến 10 ngày; có lúc chọn mùa mưa (mong gặp lụt, bão...); có chuyến ra tháng 6 để ráng chụp cho được... gió Lào; nhưng thời tiết bây giờ đỏng đảnh quá, thay đổi bất chợt, hầu như không theo “lịch” như xưa.

Tuy nhiên, tôi đã may mắn nhận được sự khuyến khích, hỗ trợ quý báu của nhiều bằng hữu trong những chuyến đi chụp ảnh; và sau nhiều nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ của nhiều người, bộ ảnh này được ra mắt quý vị.

Tác giả rất mong nhận được những góp ý, phê bình và những chia sẻ cảm tưởng của quý vị. Vui lòng liên hệ qua email: tumienbien@gmail.com. Xin cảm ơn.

_____________________________________________________________________