|
Chợ cá Cửa Bé ở phường Vĩnh Trường |
Khách du lịch đến Nha Trang có thể gặp những con đường
mang tên Bến Cá, Hàng Cá, Bến Chợ ngay giữa lòng thành phố này. Đường Bến Cá nằm
ven sông Kim Bồng xưa, gần chợ Phường Củi (nay là chợ Phương Sài); còn đường Hàng
Cá và Bến Chợ nằm bên hông chợ Đầm, xưa là bờ đầm Xương Huân, đã bị lấp để xây
chợ vào năm 1969. Hơn nửa thế kỷ trước, thuyền bè đi biển về vào cập bến khá
sâu trong khu vực nay là nội thành. Sông Kim Bồng bị lấp dần qua thời gian, mất
đi một thủy lộ có ý nghĩa di tích lịch sử vì đó là con sông dẫn vào nơi từng là
xưởng đóng thuyền của chúa Nguyễn (nay vẫn còn con đường mang tên “Thủy Xưởng”
và ngọn đồi “Trại Thủy”), cũng là nơi đã từng xảy ra những trận thư hùng giữa
quân Tây Sơn và quân của Nguyễn Ánh những năm cuối thế kỷ XVIII (*).
|
Người Nha Trang có cái thú ra tận bãi đón
mua cá tươi mới vào bờ |
Nhưng bến cá lớn nhất ở Nha Trang trong nhiều năm trước
đây là chợ cá Xóm Bóng (cảng Cù Lao) nằm ở tả ngạn sông Cái gần cửa sông ra biển;
đây là nơi tập trung lượng hải sản lớn của nhiều loại nghề đánh bắt từ ngư trường
rộng lớn và là nơi “chia” hải sản lên các tỉnh Tây nguyên. Ngoài ra còn có chợ
cá Cửa Bé ở phường Vĩnh Trường, nơi tập trung những nhà thùng sản xuất nước mắm
nằm ở phía nam Nha Trang.
Người dân Nha Trang (Khánh Hòa) trước đây thường dùng
chữ “cá” để chỉ các thức ăn (gồm cả thịt, rau...) trong bữa cơm hàng ngày; những
cư dân đầu tiên trên mảnh đất thành phố du lịch ngày nay chính là những ngư dân
từ các tỉnh Nam, Ngãi, Bình, Phú tìm vào đánh bắt ngư trường mới từ khi người
Khánh Hòa ‘chính gốc’ vẫn sống tập trung vùng Diên Khánh, Vĩnh Xương...
Đặc trưng của hải sản là ăn tươi và chỉ cần chế biến
đơn giản với hai món nướng, hấp là tuyệt nhất. Cá nào vị nấy; tôm, mực, cua, ghẹ...
không lẫn với nhau. Nếu có dịp, du khách sẽ nhận ra hương vị con tôm sú nuôi với
tôm đánh bắt từ biển khác nhau rất xa. Đó chính là cái “sướng” của người vùng
biển, được thưởng thức hải vị đúng chất của nó. “Tươi” là yếu tố quyết định chất
lượng cao nhất, ngon nhất của mọi loài hải sản, khi món ăn phải dùng đến gia vị
nghĩa là nguyên liệu đã không còn “tươi”
nữa. Thậm chia, lạm dụng gia vị khi chế biến hải sản tươi sống sẽ làm giảm vị
ngon của đồ biển. Ở những nơi xa biển, người ta phải dùng thêm gia vị, chế biến
nhiều cách để tăng hương vị cho món ăn vì nguyên liệu hải sản không còn tươi.
|
Buổi sáng ở cảng cá Hòn Rớ |
Ngày trước, những chợ cá lớn dành cho các chủ vựa hoặc
dân buôn chuyển hàng đi các chợ nhỏ hơn còn người Nha Trang có cái thú tìm đến
các bãi biển, xóm chài nhỏ mua trực tiếp hải sản của các thuyền đánh bắt ven bờ
vừa vào bờ.
Khi kinh tế, xã hội phát triển thì nếp sống của cư dân
và bộ mặt đô thị và nông thôn cùng thay đổi; hạ tầng dịch vụ và sản xuất phải
đi trước tạo nền tảng cho sự phát triển của xã hội. Dịch vụ hậu cần nghề cá được
chú ý, đầu tư mạnh từ hơn ba mươi qua, nhất là khi ngư trường ven bờ cạn kiệt
ngư dân phải ra khơi với những chuyến đi biển dài đến vài ba tháng.
Tuy nhiên, sự phát triển mang lại lợi ích đồng thời cư
dân đô thị cũng phải trả giá về chất lượng môi sinh. Những cảng cá được xây dựng
ngốn khá nhiều kinh phí vẫn bộc lộ những yếu kém trong việc bảo vệ môi trường
và cả sự thiếu đồng bộ về kỹ thuật hạ tầng.
Chợ cá ngày nay
|
Tàu cá chất đá chuẩn bị cho chuyến đi biển dài ngày |
|
Giao hàng cho xe tải chuyển cá
về nhà máy đông lạnh |
Năm 1999, cảng cá Hòn Rớ được xây dựng cùng lúc với việc
hình thành khu dân cư này (xã Phước Đồng), đón nhận hàng trăm hộ ngư dân từ Xóm
Cồn và Cồn Giữa (phường Xương Huân) và ngư dân Xóm Bóng (phường Vĩnh Thọ) di dời
và dẹp bỏ cảng cá Xóm Bóng. Đây là điểm hậu cần cho những chuyến đánh bắt xa bờ
của ngư dân Nha Trang và các tỉnh lân cận, mua nhiên liệu, nước đá, nước ngọt
và các dịch vụ bảo trì, sửa chữa ghe thuyền, ngư cụ. Vào những ngày cao điểm có
hơn 60 tàu cá cập bến bán cá, lấy nhiên liệu, thực phẩm. Vào những ngày mưa
bão, tàu bè vào trú bão dày đặc.
Hòn Rớ hiện là chợ thủy sản lớn nhất khu vực Nam Trung
bộ. Nhiều vựa thủy sản túc trực thường xuyên tại cảng để mua cá đánh bắt xa bờ
xuất khẩu sang Mỹ, Canada và một số nước châu Âu. Thời gian qua, hạ tầng cảng
Hòn Rớ trở nên quá tải, việc chế biến hải sản ngay tại chợ không bảo đảm vệ
sinh cho thực phẩm lại gây ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng. Trong quá trình
sơ chế các loại hải sản, một lượng lớn nước thải từ chợ chảy thẳng xuống sông.
Thậm chí, người ta vô tư múc nước tại chân cầu cảng này để rã đông cá ngừ đại dương
mới đánh bắt về. Đó chính là nguyên nhân khiến phía đối tác mua thủy sản của Việt
Nam tưngf có lúc từ chối nhận hàng.
Bên ngoài cảng, dọc bờ sông trong khu dân cư Hòn Rớ,
những vỉa hè đầy các loại hải sản được bày ra phơi, rất mất vệ sinh. Các loại cá
hố, cá đuối, mực tẩm, xương và thịt cá nhám... phơi trên vỉa hè, trải trên vỉ hoặc
rải ra nền bê tông vỉa hè. Phần lớn thành phẩm hải sản khô này sẽ ra chợ Đầm và
các chợ khác ở Nha Trang để bán cho du khách hoặc “xuất” lên Tây nguyên, vào TPHCM...
Những “đặc sản” khô này thường không ghi tên cơ sở sản xuất và hạn sử dụng.
|
Sơ chế hải sản tại chợ cá Hòn Rớ |
Ngoài Hòn Rớ, Nha Trang còn có hai chợ cá khá sầm uất
là chợ Cửa Bé (Vĩnh Trường) và chợ Lương Sơn (Vĩnh Lương, cách Nha Trang hơn chục
cây số về phía bắc), có lượng ghe thuyền ra vào hàng trăm lượt vào những ngày
biển đẹp, nguồn hải sản chủ yếu từ ngư trường gần bờ, ghe thuyền ra khơi buổi
chiều và trở về vào sáng hôm sau. Chợ cá Cửa Bé nằm sâu bên trong cửa sông phía
tả ngạn, có tuổi đời lâu hơn nhưng quy mô nhỏ
hơn Hòn Rớ. Tuy vậy, hàng ngày chợ Cửa Bé cũng đông từ 3g sáng mỗi ngày, cho đến
trưa thì chợ tan. Hải sản từ hai chợ này cũng được cung cấp cho các xí nghiệp
đông lạnh xuất khẩu, nhưng phần lớn được phân phối đi các tỉnh bạn và tiêu thụ
tại địa phương.
|
Kiểm tra lưới sau mỗi chuyến đánh bắt trở về |
Khách du lịch đến Nha Trang thường tập trung đến chợ Đầm
mua hải sản khô và hàng lưu niệm, nhưng những người yêu thích chụp ảnh lại chịu
khó dậy sớm đến hai cảng cá Cửa Bé và Lương Sơn đón xem cảnh thuyền về bến lúc
bình minh, thời gian thích hợp có mặt tại chỗ từ 5g đến 7g sáng, thuyền lần lượt
vào cập bến, rỗi nước, rỗi bờ thi nhau mua cá, mực, tôm, cua tươi rói... cảnh
tượng sinh hoạt nhộn nhịp, rộn ràng. Trễ hơn, khoảng 6g đến 8g sáng, người Nha
Trang thường ghé vào những điểm cập bờ của những chiếc thuyền nhỏ tấp vào bãi tắm
gần Hòn Chồng hoặc chợ cá buổi chiều ở xóm Ba Làng, Đồng Đế để mua những thứ
đánh bắt ven bờ của các thuyền nhỏ. Có lẽ không có gì ngon hơn khi mua được vài
ký ghẹ, mực hay tôm sú biển còn sống về đưa ngay lên bàn ăn gia đình!
|
Cảng Hòn Rớ |
|
May, vá lưới là nghề dành cho phụ nữ các làng ven biển |
|
Chợ cá Lương Sơn ở cảng Vĩnh Lương, phía bắc thành phố Nha Trang |
_______________________________
(*) Theo Quách Tấn (Xứ Trầm Hương)